CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG BẮC NAM

  • angularjs slider
  • angularjs slider
  • angularjs slider
  • angularjs slider
2221 2221 2221 2221

Chi tiết bài viết

Xuất hiện nhiều điểm sạt lở tại một số địa phương ở Cà Mau

Đăng lúc 24-02-2017 07:22:51 AM - Đã xem 785

[-]Xuất[-]hiện[-]nhiều[-]điểm[-]sạt[-]lở[-]tại[-]một[-]số[-]địa[-]phương[-]ở[-]Cà[-]Mau[-]

 Xuất hiện nhiều điểm sạt lở tại một số địa phương ở Cà Mau -Ảnh: TL

 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, nguyên nhân gây sạt lở chủ yếu do chênh biên độ triều lớn, triều cường dâng cao kết hợp dòng nước chảy xiết, xoáy sâu vào đất liền… Mặt khác, sự xuất hiện của nhiều phương tiện giao thông đường thủy có công suất lớn lưu thông thường xuyên trên các tuyến sông cũng góp phần gây ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng. 
 
Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho hay, hiện có 132 hộ dân cư ngụ ở những khu vực nguy hiểm đang xuất hiện vết rạn nứt hoặc có nguy cơ sạt lở cao. Tuy nhiên, hiện địa phương gặp khó khăn về vốn để triển khai xây dựng các khu nhà ở tái định cư để nhanh chóng di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Tỉnh Cà Mau kiến nghị Trung ương sớm đầu tư nguồn vốn đảm bảo cho công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt là triển khai phương án quy hoạch đầu tư xây dựng khu tái định cư mới để di dời dân sống ven sông, cửa sông, các vị trí thường xảy ra sạt lở vào khu vực an toàn. 
 
Để chủ động trong công tác phòng tránh những thiệt hại do sạt lở đất gây ra trước mùa mưa bão năm nay, tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhà ở hoặc mua bán và sản xuất ở ven các tuyến sông, kênh, rạch có nguy cơ bị sạt lở cao, những vùng có biên độ triều cao luôn đề cao cảnh giác. 
 
Ông Hoai cảnh cáo, nhiều vụ sạt lở, sụp đất thường xảy ra vào ban đêm nên người dân cần chủ động phòng tránh để hạn chế thấp nhất về thiệt hại. Nếu thấy có dấu hiệu rạn nứt phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương gần nhất để có biện pháp gia cố hoặc di dời các vật dụng có tải trọng lớn ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, tuyệt đối không bố trí người ở lại vào ban đêm. 
 
Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục phối hợp chính quyền các địa phương rà soát lại luồng tuyến sông và đặt các biển báo giao thông nhằm hạn chế các loại phương tiện có công suất lớn lưu thông trên các sông, rạch. 
 
Tính từ đầu năm 2017 đến giữa tháng 2, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ sạt lở gây thiệt hại chiều dài hơn 210m đất ven sông. Trong đó, phải kể đến vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trong những ngày gần đây, tại Hố Gùi (thuộc xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn) đã nhấn chìm chiều dài 200m đất, chiều rộng khoảng 80m tính từ bờ biển vào sâu bên trong đất liền, ảnh hưởng đến 314 ha đất nuôi tôm. Trong những ngày tới, khu vực này vẫn có khả năng tiếp tục bị sạt lở bởi tác động mạnh của triều cường và sóng biển.
 
 
Kim Há

Thông tin môi trường

Video - Clip

Fanpage Facebook

Thống kê truy cập

Số người online: 31

Hôm nay: 11

Tuần này: 358

Tổng truy cập: 2499540

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến